Cách Dùng Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)

Thì lúc này tiếp nối (Present Continuous) là một trong nhập 12 thì cần thiết các bạn nên biết khi tham gia học giờ đồng hồ Anh, nằm trong Anh ngữ Ms Hoa dò xét hiểu kĩ rộng lớn về kiểu cách sử dụng thì này nhé.

Thì lúc này tiếp nối (Present Continuous) là bài học kinh nghiệm tiếp theo sau về các thì nhập giờ đồng hồ Anh mà chắc hẳn rằng chúng ta cần thiết dò xét hiểu kỹ và ghi ghi nhớ. Trong nội dung bài viết này, Ms Hoa TOEIC sẽ reviews định nghĩa, công thức, cơ hội dùng và tín hiệu nhận thấy thì lúc này tiếp nối sẽ giúp đỡ chúng ta gia tăng con kiến thức ngữ pháp TOEIC vững chắc chắn thêm nhé.

Bạn đang xem: Cách Dùng Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)

 thì hiện bên trên tiếp diễn

Ví dụ về thì hiện bên trên tiếp diễn

1. KHÁI NIỆM

Thì lúc này tiếp diễn (Present Continuous) dùng nhằm biểu diễn miêu tả những vụ việc xẩy ra ngay lập tức khi tất cả chúng ta rằng hoặc xung xung quanh thời khắc rằng, và hành vi ko kết thúc (còn nối tiếp biểu diễn ra).

2. CÔNG THỨC THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Câu khẳng định

Câu phủ định

Câu hỏi

S + am/ is/ are + V-ing

CHÚ Ý:

– S = I + am

– S = He/ She/ It + is

– S = We/ You/ They + are

===> Ta thấy động kể từ nhập câu dùng thì lúc này tiếp nối cần được với nhị bộ phận là: động kể từ “tobe” và “V-ing”. Với tùy theo công ty ngữ tuy nhiên động kể từ “to be” với cơ hội phân tách không giống nhau.

Ví dụ:

a) They are watching TV now. (Bây giờ bọn chúng đang được coi TV.)

b) She is cooking with her mother. (Cô ấy đang được nấu bếp với u của cô ấy ấy.)

c) We are studying English. (Chúng tôi đang được học tập Tiếng Anh.)

S + am/ is/ are + not + V-ing

CHÚ Ý:

– am not: không tồn tại dạng viết lách tắt

– is not = isn’t

– are not = aren’t

===> Đối với câu phủ ấn định của thì lúc này tiếp nối, tớ chỉ việc tăng “not” vào sau cùng động kể từ “tobe” rồi nằm trong động kể từ đuôi “–ing”.​

Ví dụ:

a) I am not listening to music at the moment. (Lúc này tôi đang được ko nghe nhạc.)

b) My sister isn’t working now. (Chị gái tôi đang được ko thực hiện việc.)

c) They aren’t watching the TV at present. (Hiện bên trên bọn họ đang được ko coi TV.)

Am/ Is/ Are + S + V-ing?

Trả lời:

- Yes, I am. – Yes, he/ she/ it + is. – Yes, we/ you/ they + are.

- No, I + am not. – No, he/ she/ it + isn’t. – No, we/ you/ they + aren’t.

===> Đối với câu nghi hoặc vấn, tớ chỉ việc hòn đảo động kể từ “tobe” lên trước công ty ngữ.

Ví dụ:

a) - Are you doing your homework? (Con đang khiến bài bác luyện về mái ấm cần không?)

- Yes, I am./ No, I am not.

b) - Is he going out with you? (Anh ấy đang được đi dạo nằm trong cậu có cần không?)

- Yes, he is./ No, he isn’t.

c) Are they studying English? (Họ đang học tập giờ đồng hồ Anh à?)

- Yes, they are./ No, they aren't.

3. CÁCH SỬ DỤNG CỦA THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN NHƯ THẾ NÀO?

➣ Diễn miêu tả một hành động đang xẩy ra ngay lập tức bên trên thời khắc nói

Ví dụ:

  • They are watching TV now(Bây giờ bọn họ đang được coi TV.)
  • Tim is riding his xe đạp vĩ đại school at the moment(Lúc này Tim đang được giẫm xe pháo cho tới ngôi trường.)

They are watching TV now

They are watching TV now

➣ Diễn miêu tả vụ việc hoặc hành vi rằng công cộng đang được ra mắt tuy nhiên ko nhất thiết cần thực sự ra mắt ngay lập tức khi nói

Ví dụ:

  • am finding a job. (Tôi đang được dò xét tìm kiếm một việc làm.) => Không nhất thiết là tôi đang được dò xét việc ngay lập tức bên trên thời khắc rằng, tuy nhiên tôi đang được nhập quy trình dò xét tìm kiếm một việc làm (sau Lúc đi ra ngôi trường hoặc sau khoản thời gian nghỉ ngơi ở công ty lớn cũ.)
  • He is reading "Gone with the wind". (Anh ấy đang được hiểu "Cuốn theo hướng gió".) => Ý rằng anh ấy chính thức đọc cuốn sách này kể từ bao nhiêu ngày trước vẫn không hiểu biết xong xuôi, tuy nhiên ngay lập tức bên trên thời khắc rằng thì anh ấy ko cần là đang được hiểu cuốn sách này.

He is reading

He is reading "Gone with the wind"

➣ Diễn miêu tả một vụ việc và đã được dự tính trước cho tương lai 

Ví dụ:

  • I bought the ticket yesterday. I am flying to Thành Phố New York tomorrow. (Tôi tiếp tục mua sắm vé ngày qua. Ngày mai tôi tiếp tục cất cánh cho tới Thành Phố New York.)
  • What are you doing next week? (Bạn tiếp tục làm cái gi nhập tuần tới?)

I bought the ticket yesterday. I am flying to Thành Phố New York tomorrow.

I bought the ticket yesterday. I am flying to Thành Phố New York tomorrow.

➣ Diễn miêu tả hành vi thông thường xuyên lặp cút tái diễn, tạo nên sự bực bản thân hoặc không dễ chịu cho những người rằng, thông thường sử dụng nhập câu có sử dụng “always”

Ví dụ:

  • He is always coming late. (Anh tớ luôn luôn cho tới trễ.)
  • Why are you always putting your dirty clothes on your bed? (Sao khi nào là con cái cũng nhằm ăn mặc quần áo không sạch bên trên chóng thế hả?)
  • They are always arguing. (Họ luôn luôn trực tiếp bàn bạc cùng nhau.)

They are always arguing

They are always arguing

➣ Dùng nhằm biểu diễn miêu tả đồ vật gi cơ thay cho thay đổi, cải cách và phát triển hơn

  • The children are growing quickly. (Đứa trẻ con cao thiệt nhanh chóng.)
  • The climate is changing rapidly. (Khí hậu thay cho thay đổi nhanh gọn lẹ.)
  • Your English is improving. (Tiếng Anh của người tiêu dùng đang được nâng cấp.)

The children are growing quickly

The children are growing quickly

➣ Diễn miêu tả một chiếc gì mới mẻ, trái lập với hiện tượng trước đó

  • These days most people are using gmail instead of writing letters. (Ngày ni đa số từng người tiêu dùng gmail chứ không viết lách thư tay.)
  • What sort of clothes are teenagers wearing nowadays? What sort of music are they listening to? (Quần áo năng động tuy nhiên thanh thiếu hụt niên đang diện là loại nào? Họ đang được nghe phân mục nhạc gì?)

These days most people are using gmail instead of writing letters

These days most people are using gmail instead of writing letters

➽➽ Tổng hợp Ngữ pháp nhập TOEIC - Học nhằm cướp hoàn toàn 990 TOEIC ✌

4. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

➣ Trạng kể từ chỉ thời gian

  • now: bây giờ
  • right now: ngay lập tức bây giờ
  • at the moment: khi này
  • at present: hiện nay tại
  • at + giờ ví dụ (at 12 o’clock)

Ví dụ:

  • I am not listening vĩ đại music at the moment. (Lúc này tôi đang được ko nghe nhạc)
  • It is raining now. (Trời đang được mưa)

It is raining now

It is raining now

➣ Trong câu với những động từ

  • Look! (Nhìn kìa!)
  • Listen! (Hãy nghe này!)
  • Keep silent! (Hãy yên lặng lặng!)

Keep silent!

Keep silent!

Ví dụ:

  • Look! The train is coming(Nhìn kia! Tàu sắp đến.)
  • Look! Somebody is trying vĩ đại steal that man's wallet. (Hãy nhìn xem! Người cơ đang được cố đánh tráo ví chi phí của những người nam nhi cơ.)
  • Listen! Someone is crying(Nghe này! Ai cơ đang được khóc.)
  • Keep silent! The baby is sleeping(Hãy lưu giữ yên lặng lặng! Em nhỏ xíu đang được ngủ.)

Keep silent! The baby is sleeping

Keep silent! The baby is sleeping


Bổ sung thêm:

Trong phần trước (Simple Present) tất cả chúng ta và đã được dò xét hiểu sơ qua loa về những bộ phận nhập câu, tất cả chúng ta tiếp tục phần nào là tưởng tượng được thế nào là là công ty kể từ, tân ngữ, động kể từ tobe, trợ động kể từ, phân tách động kể từ... bởi vậy, bài bác đợt này cực kỳ nhẹ dịu.

Trong thì lúc này tiếp nối, tất cả chúng ta được bắt gặp một khuôn mặt mới: V-ing.

* V-ing là gì?  - V là verb, V-ing đơn giản và giản dị là động kể từ tăng đuôi "-ing".

Trong Tiếng Anh, người tớ quy ước: động kể từ + ing = đang được ra mắt hành vi cơ.

Ví dụ:

  •  drink: húp.                
  •  drinking: đang được húp.

=> I am drinking water. (Tôi đang được hấp thụ nước.)

Những động kể từ ko phân tách ở Hiện bên trên tiếp diễn:

Lưu ý: Có một số trong những động kể từ ko sử dụng ở thể tiếp nối như lượt thích, want, need...

Ví dụ:

- I lượt thích this book. (đúng)

- I’m liking this book. (sai)

1. Want: muốn

2. Like: thích

3. Love: yêu

4. Need: cần

5. Prefer: mến hơn

6. Believe: tin tưởng tưởng

7. Contain: chứa chấp đựng

8. Taste: nếm

9. Suppose: mang lại rằng

10. Remember: nhớ

11. Realize: nhận ra

12. Understand: hiểu biết

13. Depend: phụ thuộc

14. Seem: nhịn nhường như/ có vẻ như như

15. Know: biết

16. Belong: nằm trong về

17. Hope: hy vọng

18. Forget: quên

19. Hate: ghét

20. Wish: ước

22. Mean: với nghĩa là

23. Lack: thiếu

24. Appear: xuất hiện

25. Sound: nghe có vẻ như như

Cùng cô Hoa tổ hợp lại kỹ năng về thì lúc này tiếp nối giống như bài bác luyện với đáp án ở đoạn Clip này nhé!

Xem tăng nội dung bài viết về những thì khác:

  • Thì lúc này hoàn thiện – Công thức, Cách sử dụng và Bài tập
  • Thì vượt lên trên khứ đơn (Past Simple) - Toàn cỗ kỹ năng về thì vượt lên trên khứ đơn cần thiết biết
  • Thì Hiện Tại Đơn (Simple present tense) 

5. BÀI TẬP THÌ HIỆN TẠI TIẾP DIỄN

Bài 1: Nối câu ở cột ngược với câu ở cột cần sao mang lại phù hợp lý

1. Please don't make sánh much noise.

2. I need vĩ đại eat something soon.

3. I don't have anywhere vĩ đại live right now..

4. We need vĩ đại leave soon.

5. They don't need their xế hộp any more..

6. Things are not sánh good at work.

 7. lt isn't true what they said.

8. We're going vĩ đại get wet ..

a. lt's getting late.

b. They're lying.

c. lt's starting vĩ đại rain.

d. They're trying vĩ đại sell it.

e. I'm getting hungry.

f. I'm trying vĩ đại work.

g. I'm looking for an apartment.

h. The company is losing money.

1.F  - 2....  - 3..... - 4.....  - 5..... - 6.....  - 7...... - 8......

Bài 2: Hoàn trở thành đoạn đối thoại sau:

1. A: I saw Brian a few days ago.

B: Oh, did you? ..What’s he doing. these days? (what / he / do)

A: He's at university.

B: ? (what / he / study)

A: Psychology.

B: ..... ...... . it? (he / enjoy)

A: Yes, he says it's a very good course.

2. A: Hi, Nicola. How ......... . ............ . ........ ? (your new job /go)

B: Not bad. lt wasn't sánh good at first, but . .. .. ........... ..... .. better now. (it / get)

A: What about Daniel? Is he OK?

B: Yes, but .. .. .... .. ... .. .. . . ..... . his work right now. (he / not / enjoy).

He's been in the same job for a long time and .. ............ vĩ đại get bored with it. (he / begin)

Bài 3: Chọn dạng động kể từ chính ( I’m doing ) hoặc ( I’m not doing)

1. Please don't make sánh much noise... I’m trying... (I / try) vĩ đại work.

2. Let's go out now .....It isn’t  ranin.. (it / rain) any more.

3. You can turn off t he radio.......................(I / listen) vĩ đại it.

4. Kate phoned bầm last night. She's on holiday in France. ................(she / have) a great t ime and doesn't want vĩ đại come back.

5. I want vĩ đại lose weight, sánh t his week ............. . . ....... .......... .. ..... (I / eat) lunch.

Xem thêm: [TaiMienPhi.Vn] 1 giờ bằng bao nhiêu giây, cách tính giờ, phút, giây dễ nhất

6. Andrew has just started evening classes. .. .................. ........ . .. (he / learn) Japanese

7. Paul and Sally have had an argument. .. .................... ..... .... . ........ (they / speak) vĩ đại each other.

8. ............ .... (I /get) tired. I need a rest.

9. Tim ....... . .. .................. (work) today. He's taken the day off.

10. .... . . (I / look) for Sophie. Do you know where she is?

Bài 4: Hoàn trở thành những câu dùng động kể từ sau:

start -  get -  increase - change - rise

1. The population of the world ...increasing...very fast.

2. The world ......... . ................................................. . Things never stay the same.

3. The situation is already bad and it .. .. .... ..... . ......................... .... worse.

4. The cost of living ..... ........... ............... . Every year things are more expensive.

5. The weather ............ vĩ đại improve. The rain has stopped, and the wind isn't as strong.

Bài luyện 5: Hoàn trở thành câu

1. I/ wash / my hair. => .....................................................................................................

2. It/ snow.               => ......................................................................................................

3. They/ sit/ on the bench. => ............................................................................................

4. It/ rain/ very hard.       => ..............................................................................................

5. She/ learn/ English.     => ..................................................................................................

6. He/ listen/ vĩ đại the radio. => ..................................................................................................

7. We/ smoke/ in the class. => ............................................................................................

8. I/ read/ a newspaper.         . => ............................................................................................

9. You/ watch/ T.V?                => ............................................................................................

10. What/ you/ do?                 => ............................................................................................

11. What/ Sam and Anne/ do?   => ............................................................................................

12. It/ rain/ ?                              => ............................................................................................

13. That clock/ work?             => ............................................................................................

14. You/ write/ a letter.          => ............................................................................................

15. Why/ you/ lập cập ?              => ............................................................................................

Bài luyện 6: Chọn đáp án đúng:                             

1. Have you got an umbrella? It  ........................... vĩ đại rain.

a. is starting                b. are starting             c. am starting              d. start

2. You  .................... a lot of noise. Can you be quieter? I  ............... vĩ đại concentrate.

a. is makeing/am trying                      b. are makeing/ am trying           

c. are making/ am trying                    d. is making/ am trying

3. Why are all these people here? What ......................... ?

a. am happening         b. are happening         c. is happening          d. is happening

4. Your English ................. . How tự you learn? 

a. is improving             b. are improving             c. improve              d. improving

5.  Please don’t make sánh much noise. I  ..................... vĩ đại work.

a. is trying                   b. are trying                c. trying                       d. am trying

6. Let’s go out now. It ................... any more.

a. am raining              b. is raining                 c. are raining              d. raining

7. You can turn off the radio. I  ............. vĩ đại it.

a. are not listening      b. isn’t listening           c. am not listening      d. don’t listening

8. Kate phoned bầm last night. She is on holiday in France. She ...... a great time and doesn’t want vĩ đại come back. 

a. is haveing              b. are having               c. am having               d. is having     

9. I want vĩ đại lose weight, sánh this week I  ................ lunch.

a. am not eating         b. isn’t eating              c. aren’t eating                       d. amn’t eating

10. Andrew has just started evening classes. He  ................. German.

a. are learning                        b. is learning               c. am learning             d. learning

11. The workers  ................................a new house right now.

a. are building             b. am building             c. is building                d. build

12. Tom ............................. two poems at the moment?      

a. are writing     b. are writeing                        c.is writeing                d. is writing

13. The chief engineer .................................... all the workers of the plant now.

a. is instructing           b. are instructing        c. instructs                   d. instruct       

14. He  .......................... his pictures at the moment.

a. isn’t paint                b. isn’t painting             c. aren’t painting        d. don’t painting                     

15. We  ...............................the herbs in the garden at present.

a. don’t plant               b. doesn’t plant                        c. isn’t planting           d. aren’t planting

16. They ........................ the artificial flowers of silk now?  

a. are.......... makeing  b. are......... making           c. is........... makeing      d. is ........... making                

17. Your father  ...............................your motorbike at the moment.           

a. is repairing              b. are repairing                        c. don’t repair             d. doesn’t repair        

18. Look! The man ......................... the children vĩ đại the cinema.

a. is takeing                 b. are taking                c. is taking                   d. are takeing             

19. Listen! The teacher  .......................a new lesson vĩ đại us.  

a. is explaining             b. are explaining          c. explain                     d. explains  

20. They ………… …….. tomorrow.

a. are coming                 b. is coming                   c. coming                      d. comes

6. ĐÁP ÁN

Bài 1:

2 - e

3 - g

4 - a

5 - d

6 – h

7 – b

8 - c

Bài 2:

1. What is he studying? / Is he enjoying?

2. How is your new job going / it is getting / he isn't enjoying /  he is beginning

Bài 3:

3. I'm not listening / I am not listening

4. She's having / She is having

5. I'm not eating / I am not eating

6. He's learning / He is learning

7. They aren't speaking / They're not speaking / They are not speaking .

8. I'm getting / I am getting

9. isn't working I 's not working / is not working

10. I'm looking / I am looking

Bài 4:

2. is changing

3. 's getting / is getting

4. is rising

5. is starting

Bài 5:

1. I’m washing my hair.

2. It’s snowing.

3. They’re sitting on the bench.

4. It’s raining very hard.

5. She’s learning English.

6. He’s listening vĩ đại the radio.

7. We’re smoking in the class.

8. I’m reading a newspaper.

9. Are you watching TV?

10. What are you doing?

11. What are Sam and Anne doing?

12. Is it raining?

13. Is that clock working?

14. You’re writing a letter.

15. Why are you running?

Bài 6:

1 – a

2 – c

3 – c

4 – a

5 – d

6 – b

7 – c

8 – d

9 – a

10 – b

11- a

12 – d

13 – a

14 – b

15 – d

16 – b

17 – a

18 – c

19 – a

20 - a

Hy vọng với những kỹ năng về thì lúc này tiếp diễn (Present Continuous) và bài bác luyện thực hành thực tế bên trên trên đây, cô Hoa tin tưởng rằng chúng ta tiếp tục nắm vững cách sử dụng thì này khi dùng ngữ pháp tiếng Anh rằng công cộng và Lúc thực hiện bài bác TOEIC Reading rằng riêng rẽ.

Chúc chúng ta học tập tốt!

Ngoài đi ra, nếu như mình thích luyện thi đua TOEIC và được tư vấn quãng thời gian học tập không lấy phí giống như khóa huấn luyện phù phù hợp với năng lượng giống như tiềm năng của bạn dạng thân mật, hãy ĐK size tiếp sau đây dể được cô Hoa tư vấn nhé.

Đăng ký học tập ms hoa toeic

Xem thêm: Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng Toàn quốc

Tại Ms Hoa TOEIC, những các bạn sẽ được tư vấn quãng thời gian học tập phù phù hợp với năng lượng giống như tiềm năng của tớ nhằm hoàn toàn có thể lựa lựa chọn khóa huấn luyện phù phù hợp với bạn dạng thân

>>> TÌM HIỂU NGAY

  • PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TRONG THỜI GIAN NGẮN NHẤT
  • 10 TRANG WEB HỌC TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT HIỆN NAY
  • CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 0, 1, 2, 3 TRONG TIẾNG ANH - CÔNG THỨC, CÁCH DÙNG VÀ BÀI TẬP

MS HOA TOEIC - ĐÀO TẠO TOEIC SỐ 1 VIỆT NAM